Tổng quan về giải bóng đá vô địch quốc gia – La Liga

Nếu là một người đam mê bóng đá thì có lẽ bạn đã nghe rất nhiều về La Liga – giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Tuy nhiên, về các thông tin cụ thể liên quan đến chủ đề này thì không phải người nào cũng có thể nắm rõ. Vì thế hôm nay hãy cùng khám phá những thông tin về giải đấu VĐQG LALIGA này nhé!

Giải bóng đá vô địch La Liga là gì?

La Liga (hay La Liga Santander) là giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Giải đấu này nổi tiếng vì độ chuyên nghiệp và quy mô của nó. Được xem là một trong những cái nôi của những chân sút hàng đầu, La Liga sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên toàn thế giới. Theo thống kê được công bố, vào mùa giải 2018 – 2019, lượng khán giả trung bình cho các trận đấu ở đây là khoảng hơn 26 nghìn người.

Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu

Ý tưởng về giải đấu này đã được đề xuất lần đầu vào 04/1927 bởi Jose Maria Acha – chủ tịch Arenas Club de Roldan. Vào cùng năm, RFEF (Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha) đã chấp thuận ý kiến này và hình thành nên mùa giải đầu tiên với 10 đội bóng tham dự. Nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ rất nhiều người xem nhưng đến năm 1936, giải La Liga bị hoãn lại vì Tây Ban Nha diễn ra nội chiến.

Sau năm 1939, giải đấu được bắt đầu trở lại.Tính đến thời điểm hiện tại, quy mô của giải đấu này đã được nâng cấp rõ rệt. Không chỉ là ở chất lượng các đội tham gia mà cả về cơ sở vật chất, lượng khán giả. Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid hiện là những CLB tiềm năng cho ngôi vô địch vào mỗi mùa giải.

bxhla liga

Tổng quan về một mùa giải La liga

Các hạng mục thi đấu của giải

Mùa giải La Liga gồm các hạng mục thi đấu sau:

Hạng chuyên nghiệp: bao gồm hạng nhất (Primera division) với 20 đội bóng tham gia, hạng nhì (Segunda division) với 22 đội bóng tham gia, hạng nhì B (Segunda division B) với 4 nhóm – 20 đội bóng trong mỗi nhóm

Giải nghiệp dư: gồm hạng ba (Tercera division) và giải vô địch vùng

Thể thức thi đấu 

Giải đấu bóng đá La Liga được diễn ra theo thể thức vòng tròn, bao gồm 1 lượt đi và 1 lượt về. Thường bắt đầu từ tháng 8 tới tháng 5 năm sau, tổng số vòng đấu của La Liga là 38 với 380 trận đấu. Với 4 đội dẫn đầu, ta sẽ có cơ hội được tham dự vòng bảng của giải đấu Champion League. Ở vị trí thứ 5, 6 trên bảng xếp hạng, các đội bóng sẽ có vé được tham gia vào giải đấu Europa League.

Cách thức tính điểm và tiêu chí xếp hạng khi các đội có cùng số điểm

Giải đấu La Liga có cách thức tính điểm như sau:

  • Mỗi lần chiến thắng đội bóng sẽ nhận được 3 điểm
  • Nếu kết quả Hòa, mỗi đội sẽ nhận được cho mình 1 điểm
  • Đội thua không nhận được điểm nào.

Tổng kết số điểm này ta sẽ có bảng xếp hạng các đội bóng tại mùa giải. Với những đội có cùng số điểm, ta sẽ xếp theo thứ tự dựa trên:

  • Số điểm trong các trận đấu giữa 2 đội có cùng số điểm
  • Kết quả của số bàn thắng trừ đi số bàn thua của 2 đội

Nếu các kết quả trên của các đội vẫn giống nhau, ta sẽ so sánh dựa trên hiệu số bàn thắng của những đội này trong giải đấu La Liga.

Nếu vẫn chưa xếp hạng được, ta sẽ so sánh dựa theo điểm Fair Play – thẻ vàng 1 điểm, thẻ đỏ 3 điểm, chỉ đạo ngoài đường biên 4 điểm, CĐV có hành vi sai phạm (5, 6 hoặc 7 điểm tùy theo mức độ). Trường hợp án phạt đã gỡ bỏ thì điểm này sẽ không được tính.

Xem thêm: Trực tiếp VĐQG LALIGA

Khi đã xem xét hết các tiêu chí nhưng vẫn không phân chia được thứ hạng, các đội sẽ tổ chức trận đấu để quyết định vị trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *